TRỌN BỘ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CỦA TRẺ: TRẺ 6 THÁNG TUỔI

Giai đoạn từ khi trẻ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm và đang dần làm quen với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Dưới đây là gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giúp cho mẹ có thể tham khảo và xây dựng thực đơn ăn dặm phong phú, đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển của bé

1. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Nếu trẻ sinh thường, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ bước sang tháng thứ 6. Còn đối với trẻ sinh non, mẹ có thể cho trẻ ăn dặm muộn hơn một chút (cộng thêm số tuần bé sinh non). Ở giai đoạn này, thường các bé sẽ chỉ làm quen với thức ăn, thử phản ứng của bé với các loại thực phẩm mới mà thô. Vì vậy, mẹ không cần lo lắng quá nếu bé ăn ít.

Về thực đơn ăn dặm

- Trong giai đoạn bé 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, xay mịn để bé có thể dễ dàng nuốt được. Do giai đoạn này bé chưa có phản xạ nhai, cơ hàm cũng chưa phát triển mạnh. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng không nên sử dụng các thực phẩm cứng, khó nuốt sẽ khiến bé có nguy cơ bị hóc, nôn ói.

- Bữa ăn đầu tiên, mẹ nên cho bé làm quen với cháo trắng nghiền. Sau đó đến ngày thứ 3 mẹ có thể cho bé làm quen với các loại rau củ đã được nghiền mịn như súp lơ, khoai tây, cà rốt, khoai lang, trái cây. Sau 3 tuần đầu tiên, mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen với các loại thịt, cá. Mỗi lần cho bé ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn với số lượng ít để xem phản ứng của bé như có dị ứng không, có thích mùi vị không?

Số lần ăn dặm

Mẹ tốt nhất nên cho bé ăn từ 1 - 2 lần/ngày. Đặc biệt mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này không nên cho bé ăn quá nhiều có thể khiến bé bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu do hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt, chưa thể thích nghi ngay với thực phẩm mới.

Mỗi lần cho bé ăn dặm, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 thìa cafe bột + 200ml nước, 1 cafe thìa dầu ăn, 1 thìa cafe (tôm, thịt, cá) hoặc 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cafe rau củ.

2. Gợi ý một số thực phẩm ăn dặm

Bột gạo củ

Nguyên liệu:

2 thìa cafe bột gạo
50gr củ (cà rốt hoặc bí đỏ, khoai tây, su hào)

Cách làm: Mẹ gọt sạch củ, đem hấp chín và tán nhuyễn. Hòa bột trong 200ml, sau đó trộn đều với củ và đem nấu chín. Các mẹ có thể nêm một chút dầu oliu hoặc dầu gấc, 1 chút nước mắm cho đậm đà. Tắt bếp và cho bé thưởng thức.

44733-thuc-don-an-dam-3.jpg

Bột rau

Nguyên liệu:

2 thìa cafe bột gạo
50gr rau ăn lá (cải bó xôi, mồng tơi, rau muống, rau cải)

Cách làm: Rau làm sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Trộn bột cùng 200ml sau đó đun sôi. Bột gần chín cho rau vào, đảo đều tay. Nêm chút dầu ăn, nước mắm và tắt bếp. Cho bé ăn khi bột còn nóng.

Bột mặn

Ngoài bột ngọt, trong thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên bổ sung thêm bột mặn ở tuần cuối.

Nguyên liệu:

2 thìa cafe bột gạo
50g thịt (gà, cá, bò, heo)
50g rau xanh

Cách làm: Mẹ rửa sạch thịt, tán nhuyễn. Rau xanh rửa sạch băm nhuyễn hoặc tán nhuyễn. Sau đó cho thịt đã tán nhuyễn trộn cùng với bột gạo và đem nấu. Nồi bột gần chín cho rau xanh vào đảo đều. Nêm chút mắm, dầu ăn, tắt bếp cho bé ăn nóng.

3. Bảng gợi ý thực đơn cho bé 6 tháng tuổi

Dưới đây là bảng thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi trong một tuần các mẹ có thể tham khảo:

44548-thuc-don-cho-be-tu-10-12-thang-tuoi-4.jpg

Bài liên quan