NHỮNG DẤU HIỆU GIÚP CHỒNG SỚM NHẬN BIẾT VỢ BỊ BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng sau sinh của người mẹ. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc là nặng, có thể thoáng qua nhưng cũng có thể kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp vẫn có thể dự phòng để tránh.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh

  • Thay đổi nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen sẽ góp phần gây nên bệnh. Đồng thời Hormones tuyến giáp giảm đi nhanh chóng cũng sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm kéo dài.
  • Thay đổi về thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi, dễ thay đổi cảm xúc.
  • Các mâu thuẫn gia đình, và vấn đề tài chính hoặc thiếu sự giúp đỡ của người thân.
  • Gặp phải các khó khăn trong chăm sóc bé khiến nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé của mình. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất dần kiểm soát với cuộc sống của bản thân.
  • Yếu tố di truyền: trong gia đình đã từng có người bị trầm cảm như mẹ, chị, cha thì nguy mẹ cũng mắc bệnh là rất cao.

dau-hieu-nahn-biet-vo-tram-cam-1.jpg

 

Nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ sẽ luôn cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí là khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào. Đôi khi họ lại cảm thấy như bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi mặc dù đây là cảm giác không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể bị rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Hơn thế nữa họ sẽ buồn bã cả ngày mà không thèm tắm rửa, chải chuốt cho bản thân.

Lo lắng
Những bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh có nhiều mối lo, thường là các mối lo về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng khi đi khám bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thông thường họ sẽ cảm thấy đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng hoặc đau ngực và cho rằng đó là do các vấn đề về tim khiến họ càng lo lắng và hoảng sợ và tress hơn.

Ngoài ra có nhiều bà mẹ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí còn khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hoặc thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không thể đến bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ đến nhà để thăm khám tình trạng của họ.

Hoảng hốt
Người mẹ có thể sẽ cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể trở nên bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là người nhà nên giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress, những tình huống bất ngờ cũng nên tránh.

Căng thẳng
Căng thẳng thường sẽ đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị sẽ căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường sẽ khó có thể thư giãn được, nhiều khi còn có cảm giác như muốn nổ tung ra. Loại căng thẳng này là một dạng triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được mà chỉ có thể điều trị bằng các biện pháp tâm lý.

nguyen-nhan-tram-cam.jpg

Cảm giác bị ám ảnh
Bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường hay bị ám ảnh vì những điều nhỏ nhặt, đó có thể là nỗi ám ảnh về một người nào đó có thể bắt cóc con của mình, một tình huống hay là một hoạt động cụ thể nào đó mà mẹ cho rằng sẽ làm tổn hại đến họ và con. Vài người có thể sẽ trở nên sợ hãi và tin rằng mình sẽ là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cho đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng rõ nhất của trầm cảm, triệu chứng này còn có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi dù họ không làm gì sai.

Mất tập trung
Một bà mẹ bị trầm cảm thường rất khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ ngày càng kém đi, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Họ sẽ lại ngồi đó không làm gì và nghĩ rằng họ cảm thấy rất tồi tệ chỉ vì không thể tập trung được.

Rối loạn giấc ngủ
Thường người thì các bà mẹ bị bệnh trầm cảm sau sinh sẽ rất khó ngủ. Họ có thể sẽ thao thức cả đêm đến gần sáng mới thiếp đi, hoặc không ngủ được tí nào. Có vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào lúc giữa đêm, thỉnh thoảng gặp phải ác mộng và không thể ngủ lại được.

Ngoài ra còn có nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối, nên thường bị mất ngủ lâu dài hơn. Lúc này dù cho đã được bác sĩ kê toa thuốc ngủ, nhưng đôi lúc dùng liều cao đối với họ vẫn không hiệu quả. Trong trường hợp này, bà mẹ sẽ lại cảm thấy thất vọng hơn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ khiến bệnh trầm cảm của họ thêm nặng.

nhan-biet-tram-cam-1(1).jpg

Tình dục
Mất hứng thú tình dục có thể sẽ xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường thì họ ghét việc gần gũi chồng, hoặc cảm thấy tự ti, không thoải mái với cơ thể của mình mà từ chối quan hệ, việc này sẽ kéo dài ra một thời gian, nên các ông bố cần phải thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh chứ không phải do người phụ nữ muốn thế. Vì vậy hãy tôn trọng và kiên nhẫn để an ủi vợ nhằm giúp vợ hồi phục khỏi trầm cảm sau sinh.

nhan-biet-tram-cam.jpg

Bài liên quan