MẸ NẤU CHÁO THIẾU KHOA HỌC KHIẾN TRẺ ĂN MÃI CŨNG KHÔNG TĂNG CÂN

Việc trẻ chậm lớn, không phát triển chiều cao và cân nặng theo đúng tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân rất dễ có thể nhận biết đó là thực đơn của trẻ hàng ngày đang có vấn đề. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ ăn dặm, các bà mẹ rất thường xuyên mắc phải những sai lầm sau đây khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ.

1. Mẹ có thể đã thêm nhiều gia vị nặng mùi vào cháo của trẻ

Một số bà mẹ thường nhầm lẫn việc cho nhiều gia vị vào nồi cháo của bé nhằm tạo mùi và màu thì sẽ tạo sự ngon miệng cho bé, qua đó khuyến khích bé ăn nhiều hơn, dễ dàng phát triển chiều cao, cân nặng của bé. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt chưa thể hấp thu và tiêu hóa được cùng lúc nhiều gia vị nên nếu ăn quá nhiều có thể gây hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, gây hại cho dạ dày của bé đặc biệt nếu cháo quá mặn có thể gây tổn thương đến thận của trẻ. Vị vậy mẹ không nên nêm quá nhiều loại gia vị khác nhau, chỉ nên tận dụng vị tự nhiên của thức ăn để bảo vệ sức khoẻ của trẻ.

2. Không cho thêm dầu ăn vào cháo

Đại đa số các mẹ đều nghĩ rằng cho thêm dầu ăn vào cháo có thể làm trẻ bị đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi vì dầu ăn bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá, bơ là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, dưỡng chất quan trọng cho cơ thể trẻ, giúp hình thành các mô mỡ, có chức năng điều hòa thân nhiệt của trẻ... Bên cạnh đó, dầu ăn còn cung cấp chất béo giúp cơ thể trẻ hấp thu các vitamin cần thiết.

Vì những lợi ích này, mỗi lần nấu cháo mẹ nên thêm từ 1-2 thìa nhỏ dầu ăn vào nồi cháo của bé để giúp bé ăn ngon hơn, phát triển khỏe mạnh hơn nhé để tăng chiều cao và cân nặng của trẻ.

nau-caho-01.jpg

3. Dùng nước hầm xương để nấu cháo

Đây là cách làm mà rất nhiều mẹ đang áp dụng vì tin rằng nước hầm từ xương sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế nước hầm xương chỉ có tác dụng giúp cháo ngọt và tăng thêm hương vị giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, chứ không cung cấp nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cho bé như các mẹ nghĩ. Chưa kể, nước hầm xương cũng là nguyên nhân gây chứng khó tiêu, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

nau-chao-02.jpg

4. Cho thêm bột ngũ cốc vào cháo

Trong ngũ cốc có chứa nhiều dinh dưỡng tốt, nhưng do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên chưa thể hấp thu hết hoàn toàn các dinh dưỡng đó. Nếu mẹ thêm bột ngũ cốc vào bột, hoặc cháo sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

nau-chao-03.jpg

5. Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Việc này sẽ chỉ tiện cho mẹ nhưng lại không có lợi cho bé. Bởi vì lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị tiêu hao đi đáng kể theo thời gian, chưa kể cháo khi được bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn phải đun nóng sẽ mất hết chất dinh dưỡng cần thiết.

Bài liên quan