KHI NÀO BÀ BẦU NÊN DỪNG UỐNG CANXI ?

Trong khi mang thai, bà bầu cần bổ sung một lượng caxi thích hợp để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên rất nhiều mẹ bầu lại chưa biết việc bổ xung caxi vào thời điểm nào là tốt nhất, thời điểm nào nên dùng và bổ sung bao nhiêu canxi là hợp lí. Đặc biệt đối với các mẹ mang thai lần đầu, thường không nắm rõ vấn đề này do còn thiếu kinh nghiệm. Trong bài viết này, Greenmeadows sẽ giúp các mẹ bầu tìm hiểu thêm về vấn đề mẹ bầu uống canxi như thế nào cho hợp lý.

Mẹ bầu nên uống canxi từ khi nào ?
Trước hết, cần phải khẳng định rằng việc bổ sung canxi là cần thiết trong toàn bộ quá trình mang thai. Bởi vì Canxi rất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển của bào thai. Chính vì thế, ngay từ khi mang thai, bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể để giúp thai nhi phát triển. Nếu như mẹ bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mẹ sau này.

Việc bổ sung canxi là rất cần thiết, tuy nhiên mẹ bầu nên chú ý việc uống canxi theo liều lượng và thời điểm thích hợp, nếu uống quá nhiều canxi trong 1 giai đoạn cũng sẽ không tốt.

Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thì dừng?

Có rất nhiều mẹ thắc mắc rằng, nên uống canxi tới tháng thứ mấy thì dừng, tuy nhiên như đã giải thích ở trên, các mẹ bầu có thể bổ sung canxi trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, để tránh việc bổ sung lượng canxi quá nhiều gây ra bệnh canxi hóa bánh nhau, táo bón, sỏi thận...Các mẹ cần phải hết sức lưu ý về việc bổ sung canxi đúng cách. Cụ thể như sau:

  • 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ngày (từ tuần 1 đến tuần thứ 14)
  • 3 tháng tiếp theo của thai kỳ: 1000mg/ngày (từ tuần 15 đến tuần 28)
  • 3 tháng cuối thai kỳ: 1500mg/ngày (từ tuần 29 đến tuần 40)
 

Cách hiệu quả nhất để cơ thể hấp thụ nhiều nhất số canxi được bổ sung là các mẹ cần chia nhỏ lượng canxi cần uống trong ngày làm nhiều lần.

Xin lưu ý rằng, lượng canxi cơ thể hấp thụ hàng ngày không nên vượt quá 2500mg/ngày, uống quá nhiều canxi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì vậy các mẹ cần phải liên tục theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lượng canxi hàng ngày.

THUOC-01.jpg

Một số lưu ý khác về việc bổ sung canxi cho bà bầu


Việc bổ sung canxi là cần thiết đối với mọi bà bầu. Nhưng đối với nhiều mẹ có sức khỏe không tốt, cần lưu ý những điều sau:

  • Không uống canxi chung thời điểm với sắt.
  • Chọn các loại viên uống canxi không chứa chì. Bởi chỉ một hàm lượng nhỏ chì đã đủ để gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi
  • Không uống canxi cùng lúc với các thực phẩm chứa oxalate như trà, socola, dâu tây,... Các loại thực phẩm chứa oxalate này khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Khi cơ thể bà bầu có các biểu hiện như suy thận, trong máu có nhiều canxi,... bà bầu cần phải dừng uống canxi, nghe theo lời bác sĩ chỉ định.
  • Bà bầu mắc chứng tiểu đường nên tránh các loại viên bổ sung canxi chứa nhiều đường.
  • Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao cần cần thận khi sử dụng các loại canxi có chứa muối nitrat.

Trên đây là một vài điều về việc bổ sung canxi cho bà bầu mà các mẹ cần lưu ý. Hi vọng qua bài viết, các mẹ sẽ biết cách sử dụng canxi sao cho đúng để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé.

 

Bài liên quan