CÁCH XÁC ĐỊNH LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH CHUẨN XÁC THEO TỪNG THÁNG TUỔI

Việc xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng, dù với bé bú sữa mẹ hay sữa công thức.

Trên thực tế, không có một con số để xác định được lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khoẻ, cân nặng, cơ địa của mỗi bé… Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ tăng dần theo thời gian và sự phát triển của trẻ. Mặc dù không thể biết chính xác liều lượng sữa cho trẻ sơ sinh nhưng mẹ có thể tham khảo bảng gợi ý lượng sữa sau (Bảng sử dụng số liệu trung bình):

 

Tuổi của trẻLượng sữa mỗi cữ bú
Ngày 1 (0-24 giờ)7ml
Ngày 2 (24-48 giờ)14ml
Ngày 3 (38-73 giờ)38ml
Ngày 4 (72-96 giờ)58ml
Ngày 7 (144-168 giờ)65ml

 

Xin lưu ý: cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ là ở mức tương đối. Từ tuần thứ 2 trở đi lượng sữa cho trẻ sẽ tăng dần, cụ thể:

 

– Từ tuần thứ 2 đến khi trẻ 2 tháng tuổi, trẻ có thể muốn bú khoảng 70-105ml sữa ở mỗi lần bú
– Ở giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi, trẻ có nhu cầu sữa tăng lên khoảng 105-210ml sữa
– Khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên, mỗi lần bú có thể đạt từ 210-240ml sữa. Tổng lượng sữa một ngày của trẻ vào khoảng 900ml

* Khi bé đến giai đoạn ăn dặm mẹ nên giảm lượng sữa của bé. Và đến khi bạn đã thiết lập cho bé một chế độ ăn uống đa dạng đầy đủ dinh dưỡng thì lượng sữa mỗi ngày của bé chỉ cần khoảng 600ml.


Sữa mẹ – sữa công thức: Lượng sữa bé cần sẽ khác nhau?
Các mẹ cần phải biết rằng lượng sữa cần cho trẻ sơ sinh sẽ khác nhau: giữa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và trẻ bú sữa công thức. Điều này có nghĩa là, trẻ được nuôi bằng sữa bột công thức sẽ cần một lượng lớn sữa hơn so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong mỗi cữ bú. Nguyên nhân được lý giải như sau:
– Dòng sữa trong bình chảy nhất quán: Trong 3-4 tháng đầu, sau khi nuốt trẻ sẽ hình thành một phản xạ bẩm sinh tự động “kích hoạt” bú. Việc sữa chảy nhất quán, đều đặn hơn so với bầu sữa mẹ sẽ giúp trẻ có xu hướng tiêu thụ sữa nhiều hơn.
– Chủ động kiểm soát lượng sữa: Khi bú sữa mẹ bạn sẽ không thể nào nhìn thấy con đã bú được bao nhiêu nhưng với trẻ bú bình thì khác. Bạn hoàn toàn biết được lượng sữa cũng như có thể “ép” con bú thêm vì không biết được rằng bé đã bú no hay chưa.
– Sự chuyển hoá khác nhau: Trẻ sơ sinh bú sữa bột có khả năng hấp thu các chất dưỡng chất kém hiệu quả hơn so với sữa mẹ. Vì vậy trẻ sẽ cần nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Trẻ sơ sinh bú sữa công thức hoàn toàn không thể kiểm soát lượng sữa theo cách bé bú mẹ. Vì vậy, trẻ có thể bị nôn trớ do có quá nhiều sữa trong dạ dày. Đồng thời, việc bú sữa nhiều hơn trong mỗi cữ bú sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị thừa cân.

S-a-m---s-a-công-th-c.jpg

Khi nào bé đã bú đủ no?
Đối với những ai nuôi con bằng sữa mẹ thì khó có thể biết được con đã bú được bao nhiêu sữa hoặc đã no hay chưa? Nhưng mẹ chỉ cần chịu khó quan sát một vài dấu hiệu dưới đây sẽ biết ngay con có bú đủ hay không.
– Sau mỗi lần bú, bầu ngực của bạn trở nên mềm hơn
– Trẻ đi ngoài với phân có màu vàng, mềm
– Đi tiểu đều đặn, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi. Điều này chứng tỏ bé đã nhận đủ sữa
– Con bạn sẽ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và hài lòng sau mỗi lần bú
– Cân nặng của bé sẽ tăng lên một cách đều đặn sau khoảng 2 tuần đầu tiên
Lưu ý: Đừng quá lo nếu thời gian bú của con ngắn hơn bình thường.Tùy thuộc vào bầu ngực của mỗi mẹ sẽ tạo ra khối lượng sữa khác nhau, bé có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng chỉ trong vòng vài phút khi bú. Miễn sao mẹ đảm bảo việc cho con bú đúng cách cũng như không bỏ qua cữ bú nào.

Dáu hiệu cho thấy bé đang “khát” sữa
Mặc dù chưa thể nói nhưng trẻ sơ sinh đã có thể dùng những “ngôn ngữ” của cơ thể để cho mẹ biết rằng “con đang đói”. Thông thường mẹ hay cho con bú khi thấy bé quấy khóc bởi đây có thể là dấu hiện rõ ràng nhất. Nhưng thật ra khóc đòi bú là lúc bé đã quá đói, bé sẽ trở nên cáu ghắt, khó chịu và thậm chí không thèm bú.
Vì vậy, mẹ cần biết được những biểu hiện cụ thể khi bé đang đòi bú và chủ động cho con bú sớm hơn.
– Bé bắt đầu ngọ nguậy đầu, quay đầu và mở miệng về phía ngực của bạn.
– Làm một số động tác mút và đưa ngón tay lên miệng
– Nếu chạm nhẹ ngón tay vào khóe miệng bé mẹ sẽ thấy con quay đầu và hả miệng
Lượng sữa cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh rất quan trọng. Mặc dù không thể biết chính xác nhưng hy vọng với bài viết trên cùng với bản năng làm mẹ sẽ giúp bạn biết được câu trả lời chính xác nhất.

be-klhat-sua.jpg

Bài liên quan