10 DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ CHO THẤY BÉ SẮP "ĐÒI RA" MẸ BẦU CẦN LƯU Ý

Thông thường, đại đa số các mẹ bầu sẽ được tính trước ngày dự sinh là bao nhiêu. Tuy nhiên trong thực tế, không phải trong trường hợp nào mẹ bầu cũng sinh con vào đúng thời điểm dự sinh. Rất nhiều trường hợp, em bé sẽ “đòi ra” sớm hơn dự kiến một cách đầy bất ngờ. Để đề phòng trường hợp này xảy ra, mẹ bầu buộc phải biết được những dấu hiệu chuyển dạ sớm để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất để đón bé yêu chào đời trong những tháng cuối thai kỳ. Dưới đây là 10 dấu hiệu thường thấy, cho thấy bé đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống của mình ở môi trường bên ngoài rồi đó các mẹ nhé.

1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng
Trước khi bé chào đời 1 tuần, bé sẽ dịch chuyển dần xuống phía dưới khung xương chậu. Điều này sẽ thấy rõ hơn ở những bà mẹ sinh bé đầu tên. Vào giai đoạn này, mẹ bầu sẽ có cảm giác khung xương chậu nặng nề hơn, bụng mình nặng hơn, đi lại khó khăn và lạch bạch hơn. Bên cạnh đó, sa bụng cũng là một trong những dấu hiệu bé sắp ra đời mẹ cần đặc biệt chú ý.

1_-B-ng-b-u-t-t-xu-ng,-sa-b-ng.jpg

2. Cổ tử cung mở
Đây là một dấu hiệu cơ thể rất rõ ràng và dễ nhận thấy nhất cho thấy cuộc vượt cạn của mẹ đã sắp đến. Mẹ bầu sẽ dễ dàng nhận điều này trong một vài ngày hoặc vài tuần trước đó, bằng cách tự cảm nhận hoặc nhờ sự trợ giúp từ bác sỹ đo độ mở cổ tử cung.

3. Ngừng tăng cân
Thông thường các mẹ bầu sẽ tăng khá nhiều cân vào những tháng cuối, nhưng quá trình tăng cân sẽ chậm dần và chững lại trước khi mẹ sắp chuyển dạ. Tình trạng mẹ bầu sụt cân đôi khi cũng có thể xảy tuy nhiên các mẹ cũng không cần quá lo lắng, do nước ối giảm xuống để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới nên mẹ bầu sẽ bị sụt cân mà thôi.

Ng-ng-tang-cân.jpg

4. Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ
Sự thay đổi về ngoại hình, cơ thể nặng nề, bụng bầu to... sẽ là những nguyên nhân chính khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Đây cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm nếu như mẹ thường xuyên cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ. Tuy nhiên, giấc ngủ ngon trong giai đoạn này sẽ là một điều khá khó khăn, tuy nhiên mẹ hãy cố gắng chợp mắt ngay lúc nào có thể nhé.

5. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn
Hiện tường này cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sớm. Lúc này mẹ bầu thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và lưng nhiều hơn. Thời điểm này chính là lúc các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để chuẩn bị cho sự ra đời của bé yêu.

6. Cảm thấy các khớp được dãn ra
Đây là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và sẵn sàng để chào đón bé yêu. Do vậy, mẹ bầu đừng lo lắng khi nhận thấy các khớp của mình dần bị nới lỏng ra nhé.

7. Tiêu chảy
Các cơ trong tử cung dãn dần ra cũng là lúc khiến cho vùng trực tràng có dấu hiệu “nghỉ ngơi” nhiều hơn, nên đôi khi mẹ sẽ thấy mình đi lỏng hơn đây là hiện tượng rất bình thường, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Hiện tượng này sẽ hết ngay sau khi mẹ sinh em bé xong.

8. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo của mình tiết dịch nhiều và đặc hơn trước một chút. Nguyên nhân đó là do các nút nhầy đã bít kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm bị bong ra khỏi tử cung. Một số trường hợp nút nhầy bong có lẫn cả máu, đây được coi là tín hiệu tốt để báo cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

D-ch-nh-y-âm-d-o-thay-d-i-màu-s-c-và-d--k-t-dính(1).jpg

9. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục
Đây được coi là dấu hiệu chuyển dạ sớm rõ ràng nhất. Mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt lại để đẩy bé ra ngoài. Các cơ co thắt sẽ lúc một mạnh, đau và khó chịu hơn, dù cho mẹ có thay đổi tư thế nào. Các cơn co thắt này sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển tới phần bụng rồi cuối cùng mới xuống đến 2 chân.

10. Vỡ nước ối
Không phải mẹ bầu bị vỡ ối là mẹ sẽ sinh bé liền ngay sau đó. Tuy nhiên, phần đông các phụ nữ sẽ thường mất vài giờ sau khi vỡ ối để thực sự lâm bồn.

Bài liên quan