TRỌN BỘ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CỦA TRẺ: TRẺ 12 THÁNG TUỔI

Ở giai đoạn trẻ 12 tháng tuổi, thực đơn ăn dặm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý để có thể xây dựng thực đơn ăn dặm khoa học, đầy đủ dưỡng chất và phong phú cho bé 12 tháng tuổi để giúp con ăn ngon, khỏe mạnh.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần đây đủ và hợp lý

1. Sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Về mặt thể chất và vận động

Ở giai đoạn trẻ 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể nâng đầu một cách thành thạo khi nằm ngửa hoặc nằm sấp. Trẻ cũng đã biết bò, biết tự vịn đứng, một số bé có thể đi lẫm chẫm vài bước.

Cân nặng chuẩn cho trẻ 12 tháng tuổi: Đối với bé trai nặng khoảng 10 - 12kg, bé gái thấp hơn chút nặng khoảng 9 - 12kg. Đối với một số bé hiếu động vận động nhiều, cân nặng của bé sẽ nhẹ hơn khoảng 200-300gr so với bé ít vận động, do bé phải tiêu hao nhiều năng lượng vì vậy mẹ cũng không cần quá lo.

thuc-don-cho-be-1-tuoi-2.jpg

Về mặt cảm xúc xã hội

Bé có thể phát âm một số từ ngữ đơn giản như "ma ma", "ba ba", bé biết tìm vật mẹ dấu, biết theo, vẫy tay, lắc đầu, vỗ tay, biết giận hờn, bắt chước cử chỉ. Thậm chí một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, hiểu những gì ba mẹ nói...

2. Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bé 1 tuổi

Khi trẻ được 12 tháng tuổi, bé chính thức chấm dứt thời kỳ "phụ thuộc" vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức bây giờ là thực phẩm như cá, thịt, tôm, rau củ quả... Cũng theo các bác sĩ của viện dinh dưỡng, trọng lượng của bé ở độ tuổi này chủ yếu là do khối lượng xương và cơ, rất ít mỡ thừa. Vì vậy, ngay khi trẻ được 12 tháng tuổi, mẹ cần xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 12 tháng tuổi đầy đủ hợp lý như tăng cường canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ.

thuc-don-cho-be-1-tuoi-3.jpg

Trong đó, mẹ lưu ý:

Cần cho bé ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm)
Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua)
Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật)
Rau xanh, hoa quả
Uống khoảng 600 - 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai...)

Trong đó, chỉ tiêu năng lượng hàng ngày của bé gồm: 100 - 150g gạo, 100 - 120g chất đạm, 50-100g rau xanh, 30-140g dầu hoặc mỡ.

Mẹ lưu ý, nên cho trẻ ăn chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.

3. Thực đơn cho bé 1 tuổi chi tiết

Dưới đây là bảng thực đơn ăn dặm trong tuần cho bé 1 tuổi mẹ có thể tham khảo:

thuc don an dam cho tre.jpg

Bài liên quan