NẾU BIẾT NHỮNG TÁC HẠI NÀY: 90% CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ SẼ DỪNG NGAY Ý ĐỊNH CẮT TÓC CHO TRẺ HÈ NÀY

Đại đa số các bố, mẹ thường có suy nghĩ và thói quen cắt tóc trọc đầu cho con để bé cảm thấy mát mẻ trong ngày hè. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ lại không ngờ đây lại là cách làm rất phản khoa học, hành động này lại là nguyên nhân gây nên những bệnh về da và não của trẻ.

1.Việc cắt tóc cho trẻ sẽ làm suy yếu chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể trẻ

Khi nhiệt độ ở ngoài trời tăng lên quá cao, lúc này tóc có vai trò như một lớp cách nhiệt tạm thời để ánh nắng không rọi trực tiếp xuống đầu bé. Nếu như đầu con bị cạo trọc, bé không những không cảm thấy mát mà nhiệt độ da đầu phải hấp thụ ngược lại còn cao hơn. Mồ hôi toát ra cũng sẽ nhanh chóng bị mất đi, không đạt được hiệu quả làm mát cho cơ thể thông qua quá trình bay hơi mồ hôi.

Vì vậy, trên thực tế, cạo trọc đầu làm suy yếu đi chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể chứ không hề có hiệu quả làm mát như nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng.

2. Gây các bệnh về da đầu

Có thể nhiều mẹ chưa biết, tóc tự nhiên của con người có chức năng như ô dù vậy, giúp ngăn cản ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp lên da đồng, giúp hạn chế việc kích ứng da. Khi mẹ cắt hết tóc cho trẻ, lúc này mái đầu trọc của các bé sẽ hứng chịu trực tiếp ánh nắng gay gắt. Lớp da non còn mẫn cảm sẽ rất dễ bị kích ứng, dẫn đến mẩn ngứa, mụn nhọt thậm chí nhiễm trùng.

Ngoài ra, khi cạo trọc đầu cho bé, do động tác thực hiện gần sát da đầu, chỉ cần một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến trầy xước. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào da đầu theo các chân tóc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của da đầu. Đặc biệt nếu các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ nhiễm trùng cũng rất cao.

2_-Gây-các-b-nh-v--da-d-u.jpg

3. Ảnh hưởng đến não bộ của trẻ do mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên

Như đã nói ở trên, mái tóc có vai trò bảo vệ da đầu cho trẻ. Nếu trẻ không có tóc che chắn, lúc này da đầu nghiễm nhiên trở thành mục tiêu tấn công của muỗi. Các vết muỗi đốt lúc này sẽ vô tình trở thành cửa ngõ để cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Nguy hiểm hơn khi các vết nhiễm trùng.

Ngoài ra, khi ánh nắng mặt trời chiếu liên tục trực tiếp vào mái đầu không có tóc che chở, não bộ của bé chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bé có thể bị đau đầu, say nắng, thậm chí nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não.

Hãy tưởng tượng người lớn chúng ta đứng ngoài trời nắng không đội mũ vài phút thôi đã cảm thấy hoa mắt chóng mặt như thế nào. Huống chi bé còn mất luôn cả chiếc mũ bảo vệ tự nhiên là mái tóc.

Cũng tương tự như việc ở lâu dưới nắng mà không hề có mũ nón, việc bé bị cạo trọc đầu khiến bé mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Thay vì cạo trọc đầu cho bé, những ngày hè nắng gắt, cha mẹ có thể chọn cho con những kiểu tóc ngắn, đẹp vừa phải, buộc búi gọn gàng cũng như tắm gội vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Thói-quen-c-t-tóc-tr-c-d-u-cho-con-d--bé-c-m-th-y-mát-m--t.JPG.jpg

Bài liên quan